Thoát vị đĩa đệm là gì và có điều trị được không?

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh rất phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là ở người lớn tuổi và dân văn phòng. Căn bệnh này ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt của mọi người.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau, thường mắc nhất là lứa tuổi lao động. Có tới 60% - 65% bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thuộc lứa tuổi 20 - 49, đây là lứa tuổi đang cống hiến lao động và sáng tạo cho xã hội.

 

Đĩa đệm cột sống được cấu tạo bởi 3 thành phần chính: nhân nhầy, vòng sợi và mỏm sụn. Đĩa đệm có khả năng đàn hồi và biến dạng khi bị tác dụng của lực nén, đẩy, chúng có vai trò làm giảm chấn động tới thân đốt sống.

Thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm cột sống thắt lưng có đặc điểm là phải thích nghi với hoạt động cơ học lớn, thường xuyên chịu áp lực cao trong khi đĩa đệm được nuôi dưỡng kém do việc cấp máu chủ yếu qua thẩm thấu. Do đó, các đĩa đệm cột sống thắt lưng thường sớm bị loạn dưỡng, thoái hóa tổ chức, nguy cơ càng cao theo độ tuổi.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng xảy ra ở nam giới nhiều hơn, đa số là do đặc điểm nghề nghiệp như mang vác nặng, lệch tư thế, sai tư thế... khiến nhân nhầy đĩa đệm thoát khỏi vị trí bình thường, có thể đứt hoặc rách vòng sợi.

Vị trí thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường gặp nhất là ở L4 - L5 và S1 do 2 đĩa đệm này là bản lề vận động trọng yếu của cột sống. Bên cạnh đó là từ yếu tố chấn thương ở những người đã bị thoái hóa cột sống thắt lưng, thoái hóa đĩa đệm liên quan đến tuổi tác.

Triệu chứng thường gặp ở những người bị thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm có một số triệu chứng có thể nhận biết như:

Đau thắt lưng cấp tính
Thường xảy ra khi bị chấn thương hoặc khi gắng sức mang vác nặng, bưng bê vật nặng sai tư thế (chậu hoa, xô nước, cây cảnh...).

Người bệnh sẽ bị đau tới mức không thể cử động được, thậm chí đi vệ sinh cũng rất khó khăn, phải sử dụng thuốc giảm đau mới có thể cử động được.

Đau mạn tính
Sau đợt đau cấp tính, về sau mỗi khi thực hiện gắng sức tương tự thì cơn đau lại tái phát. Người bệnh khó mà thực hiện các động tác liên quan đến cột sống như: cúi, nghiêng, ngửa, xoay người.

Khi đã có chèn ép thần kinh, có các triệu chứng đau sẽ lan xuống chi dưới làm cho người bệnh vận động chi dưới khó khăn, cơn đau tăng khi đứng, hắt hơi, đi, rặn, nếu được nằm nghỉ ngơi sẽ đỡ đau hơn.

Để chẩn đoán bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, bệnh nhân cần chụp bao rễ thần kinh và chụp cắt lớp vi tính (CT) với cột sống thắt lưng, tốt nhất là chụp cộng hưởng từ (MRI).

Cách điều trị và biến chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Hiện nay để điều trị thoát vị đĩa đệm chủ yếu là điều trị bằng thuốc và điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu như xoa bóp, dùng sóng radio cao tần, laze, bấm huyệt,... tùy theo tình trạng của bệnh nhân và chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc sử dụng tại nhà khi chưa có chỉ định của bác sĩ do rất có thể thuốc sẽ để lại tác dụng phụ không mong muốn.

Nếu bệnh nặng có thể sẽ cần phải phẫu thuật nhưng hạn chế tùy theo sức khỏe của bệnh nhân.

Nếu không được điều trị sớm thì thoát vị đĩa đệm cột sống cso thể dẫn tới nhiều biến chứng nghiêm trọng. Nghiêm trọng hơn nếu không được điều trị kịp thời có thể gây liệt, tàn phế.

Phát hiện sớm và điều trị bệnh rất quan trọng để phục hồi chức năng cột sống và vận động bình thường. Khi thấy có các triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm hãy đi khám ngay để có thể điều trị kịp thời.

Bạn đang xem: Thoát vị đĩa đệm là gì và có điều trị được không?
Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon